<

Kỹ thuật trồng hoa Tulip

Trong vài năm trở lại đây, nghề trồng hoa cao cấp ở tỉnh ta phát triển mạnh, các loại hoa cao cấp phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong dịp tết nguyên đán được trồng, cung ứng ngày càng nhiều cho người dân. 

1. Giới thiệu chung Tulip

Có nguồn gốc từ Châu Âu. Được trồng nhiều ở Hà Lan. ở Việt Nam, Tulip được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2003 đến nay, Tulip bắt đầu trồng thử nghiệm ở Mộc Châu – Sơn La và một số tỉnh ở miền Bắc. Tulip là một trong những loại hoa có hình dáng, màu sắc đẹp, được nhiều người ưa thích. Tulip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16 – 20oC, ban đêm là 10oC – 15oC. Dưới 10oC và trên 25oC cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của Tulip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75 – 80%), thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65 – 70%). Độ ẩm đất trung bình 70 – 75%, độ ẩm không khí 80 – 85% là thích hợp với cây Tulip. Tulip không trồng trực tiếp vào đất mà trồng trên giá thể, tốt nhất là giá thể mùn cưa, trấu hun, phân chuồng khô hoai, phân vi sinh, đất phù sa, thoát nước tốt, pH từ 5,5 – 6,5.

ky-thuat-trong-hoa-tulip

2. Công tác chuẩn bị 

– Chọn thời vụ trồng: Thời điểm trồng từ khoảng 15/11 – 30/12 tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống và tình hình thực tế của hàng năm (thời điểm thu hoa đúng vào tết Nguyên đán). – Chuẩn bị giá thể, chậu trồng: Vụn xơ dừa, trấn hun, phân chuồng mục, đất sa được trộn theo tỉ lệ 1:1:1:1 sau đó xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hoá chất trước khi trồng 2 – 3 tuần. Chậu để trồng cây có thể sử dụng các loại chậu trồng bằng nhựa cứng, nhựa mềm hoặc chậu sứ, có đường kính 7 – 10 cm hoặc 18 – 20 cm trồng từ 1 – 3 cây/chậu. – Chuẩn bị nhà lưới: Sử dụng nhà lưới đơn giản bằng vật liệu tre, có phủ ni lon để che mưa và tiện điều chỉnh theo điều kiện sinh trưởng của cây. 

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Xử lý củ giống trước khi trồng Củ giống được chuyển về thường chưa đủ thời gian xử lý lạnh nên thường phải được xử lý lạnh thêm từ 2 – 3 tuần. Trước khi đưa vào xử lý lạnh trồng luôn củ vào chậu để hạn chế gãy mầm và đứt rễ. * Kỹ thuật vào chậu Đối với chậu có đường kính 7 – 10 cm trồng 1củ/chậu, chậu có đường kính 18 – 20 cm trồng 3củ/chậu. Cho giá thể vào khoảng 2/3 chậu, đặt củ theo hướng thẳng đứng, mầm hướng lên trên. Sau đó lấp tiếp giá thể cho đến khi ngập củ. * Kỹ thuật tưới nước Từ 7 – 10 ngày đầu thường xuyên tưới nước giữ cho đủ ẩm để củ bật mầm và ra rễ tốt hơn. Sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể từ 65 – 75%

4. Kỹ thuật bón phân thúc 

– Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ + NPK dễ tan, chuyên dùng cho hoa và cây màu: 18 kg/sào + Các loại phân đơn: Phân lân: 7 kg/sào Phân Kali: 5 kg/sào (sử dụng K2NO3) Phân Đạm: 4 kg/sào (sử dụng CaNO3) + Các loại phân bón qua lá chuyên dùng cho hoa: 720 gói/sào – Cách bón: + Từ 7-10 ngày đầu chỉ duy trì độ ẩm, không sử dụng bất kỳ loại phân bón nào cho cây. Khi mầm đạt chiều cao 10 – 12cm bắt đầu cho bón phân. Hoà loãng lượng phân theo nồng độ 0,5% để tưới cho cây. Khoảng cách giữa 2 đợt bón từ 8 – 10 ngày. + Thường xuyên sử dụng các loại phân qua lá chuyên dùng cho hoa phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần để hoa đạt chất lượng cao hơn. 

5. Kỹ thuật điều khiển sinh trưởng cho hoa

 – Biện pháp kích thích sinh trưởng, phát dục: Trong điều kiện thời tiết mùa Đông của miền Bắc, nếu trước khi thu hoạch 15 ngày, nụ hoa còn nhỏ hơn 2 cm có thể dùng nilon quây kín và thắp điện 4 tiếng vào ban đêm để rút ngắn thời gian sinh trưởng. – Biện pháp kìm hãm sinh trưởng, phát dục: Muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của Tulip cần kết hợp các biện pháp như hạ nhiệt độ (đưa vào xử lý trong kho lạnh), giảm ánh sáng (bằng lưới cắt nắng).

Xem thêm:  Cây cảnh Vạn niên thanh